ACID LACTIC – CON CƯNG TRONG GIỚI CHĂM SÓC DA

ACID LACTIC – CON CƯNG TRONG GIỚI CHĂM SÓC DA

Axit lactic hay axit sữa là một hợp chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa và lần đầu được phân tách vào năm 1780 bởi nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele. Axit lactic là một axit cacboxylic với công thức hóa học C₃H₆O₃. Nó có một nhóm hydroxyl đứng gần nhóm cacboxyl khiến nó là một axit alpha hydroxy (AHA).

Acid lactic được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác. Loại axit này cũng được sử dụng trong công nghiệp sản xuất bia rượu và trong các đồ uống khác nhau như các loại cocktail. Và đặc biệt trong công nghiệp mĩ phẩm, Acid lactic được sử dụng rất nhiều. Được xem như một thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da. Giúp “da trắng như sữa”, mịn màng tự nhiên.

Trong lịch sử, các sản phẩm sữa đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng để làm mềm và làm đẹp da.

Trong truyền thuyết Cleopatra thường xuyên tắm trong sữa để giữ cho làn da của cô ấy trông đáng yêu. Và nó có thể hoạt động, nhờ axit lactic.

Giờ đây, bạn không cần phải nhảy vào bồn sữa (trừ khi bạn muốn, tắm sữa thực sự là một cách hay để nuông chiều làn da của bạn). Ngày nay, phần lớn axit lactic được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da đều được sản xuất tổng hợp.

Lợi ích với làn da

Axit lactic tẩy tế bào chết cho da. Nó giúp các tế bào cũ, xỉn màu trên bề mặt da bong ra bằng cách hòa tan các liên kết giữ chúng lại với nhau. Axit lactic tăng tốc độ luân chuyển tế bào và kích thích tái tạo tế bào.

Đó là những gì đang xảy ra ở cấp độ tế bào. Nhưng những gì bạn sẽ thấy là một làn da sáng hơn, cũng như làn da mịn màng và mềm mại hơn.

Axit lactic phổ biến vì hai lý do chính:

  • Nó có thể tạo ra sự thay đổi thực sự trên da nếu được sử dụng thường xuyên.
  • Đây là một trong những axit hydroxy nhẹ nhàng hơn được sử dụng trong chăm sóc da.

Tất cả các axit alpha hydroxy tẩy tế bào chết và cải thiện kết cấu da, nhưng axit lactic có một lợi ích bổ sung mà bạn sẽ không nhận được từ anh em họ AHA. Axit lactic giúp cải thiện  độ ẩm tự nhiên của da . 2  Về cơ bản, axit lactic giúp giữ ẩm cho da và cảm giác bớt khô.

Khi bạn sử dụng axit lactic thường xuyên, nó cũng có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa. Nó kích thích tái tạo collagen và có thể làm săn chắc làn da của bạn.  3

Thật thú vị, axit lactic cũng là thành phần trong những loại kem trị viêm nang lông trên lưng và cánh tay. Axit lactic giúp hòa tan các tế bào da tích tụ xung quanh nang lông, làm dịu viêm. 4

Nó cũng được sử dụng trong điều trị tại chỗ để điều trị bệnh chàm , bệnh vẩy nến và bệnh hồng ban . Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi thêm điều này vào thói quen chăm sóc da của bạn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù axit lactic nhẹ nhàng hơn các AHA khác như axit glycolic và mandelic, nó vẫn là một phương pháp điều trị mạnh. Có một số hạn chế khi sử dụng axit lactic.

Điều quan trọng nhất bạn cần biết trước khi bắt đầu sử dụng axit lactic: Nó có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Khi axit làm bong các tế bào da, nó sẽ khiến các tế bào mới dễ bị tổn thương hơn trước tia cực tím.

Khi bạn bắt đầu sử dụng axit lactic, bạn phải cam kết bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Và không chỉ trong những ngày bạn đang tích cực áp dụng sản phẩm axit lactic của bạn.

Một số nghiên cứu cho thấy độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời có thể kéo dài tới bốn tuần sau khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm hoặc sau khi điều trị bằng vỏ (và thậm chí lâu hơn). 5

Sử dụng kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn hàng ngày để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Nếu bạn không, bạn có thể vô tình làm cho chính những vấn đề bạn đang cố gắng cải thiện (như vết thâm và nếp nhăn) trở nên tồi tệ hơn trong dài hạn.

Kích ứng da

Bên cạnh sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, axit lactic cũng có thể gây kích ứng da. Hãy cảnh giác: 5

Đỏ nhẹ, nóng rát và ngứa không phải là hiếm khi bạn lần đầu tiên áp dụng một sản phẩm axit lactic. Miễn là nó nhẹ và biến mất trong vòng một giờ hoặc lâu hơn, bạn vẫn ổn.

Nếu nó ở mức độ trung bình đến nặng, không biến mất sau một thời gian ngắn hoặc nếu bạn bị sưng hoặc phát ban, hãy rửa sạch ngay lập tức. Đừng sử dụng lại sản phẩm và gọi bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Chống chỉ định

Axit lactic là loại axit alpha hydroxy nhẹ nhất, vì vậy hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nó mà không gặp vấn đề gì nhiều. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để tránh xa thành phần chăm sóc da này.

Bạn hiện đang sử dụng retinoids tại chỗ như Retin-A hoặc Refissa? Những sản phẩm này đã tẩy tế bào chết cho làn da của bạn, vì vậy không cần phải tăng gấp đôi với sản phẩm axit lactic.

Nếu bạn đang được chăm sóc bởi bác sĩ da liễu hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc chăm sóc da theo toa nào, bạn nên kiểm tra với họ trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bằng axit lactic. Nó có thể không phù hợp với làn da của bạn.

Có làn da siêu nhạy cảm không tự động ngăn cản bạn sử dụng axit lactic, nhưng bạn phải chăm sóc thêm cho đến khi bạn biết làn da của bạn phản ứng với nó như thế nào. Hãy thử một sản phẩm có tỷ lệ thấp và bắt đầu từ từ.

Sản phẩm chứa Acid Lactic của Biotrade

Acne out Soap

Sữa rửa mặt dạng gel Oxy wash

Sữa rửa mặt tạo bọt Acne out Foam