ACID SALICYLIC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH VỚI LÀN DA

ACID SALICYLIC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH VỚI LÀN DA

Bạn đang đấu tranh với mụn đầu đen cứng đầu hoặc tìm cách phục hồi làn da xỉn màu của mình, bạn có thể tìm thấy một thành phần này trong nhiều sản phẩm chăm sóc da: axit salicylic. Thành phần này được biết đến với khả năng tẩy tế bào chết và chống vi khuẩn.

Theo Salen Campbell, MD, một bác sĩ da liễu có trụ sở tại San Francisco. BHAs axit salicylic có thể hòa tan lipid / chất béo và có thể xâm nhập vào lỗ chân lông để làm thông thoáng lỗ chân lông. Không chỉ chống lại vi khuẩn, mà nó còn làm giảm viêm và tẩy tế bào chết cho da, bác sĩ Campbell nói.

Mặc dù axit salicylic khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, nhưng có rất nhiều người không biết về nó, không biết liệu nó có thực sự phù hợp với loại da cụ thể của bạn hay không.

Axit salicylic tác động lên làn da của bạn như thế nào?Axit Salicylic là một thành phần làm sạch lỗ chân lông tuyệt vời vì nó tẩy tế bào chết trên bề mặt da và thâm nhập vào lỗ chân lông để loại bỏ dầu, theo lời của Hadley King, MD, một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị ở NYC. Điều này giúp ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc và có thể giúp loại bỏ tắc nghẽn đã hình thành. Là một BHA tan trong dầu, axit salicylic có khả năng tiến sâu vào da của bạn và phá vỡ dầu thừa và tế bào da chết. Tiến sĩ Campbell nói rằng nó hoạt động bằng cách phá vỡ liên kết giữa các tế bào để tẩy tế bào chết và giảm tiết dầu.

Những lợi ích chính là:

Tiêu diệt mụn

Loại bỏ tế bào da chết

Giảm bài tiết dầu

Giảm viêm và đỏ

Cùng với việc điều trị mụn trứng cá, bạn có thể đã thấy axit salicylic trong các sản phẩm làm trẻ hóa da hay làm sáng da. Đó là bởi vì nó “được sử dụng như một loại peel da nhẹ hơn. Ở nồng độ cao hơn, nó được sử dụng để điều trị mụn cóc

Axit salicylic tốt nhất cho ai?

Tiến sĩ King cho biết, axit salicylic “là một thành phần tuyệt vời cho những người có làn da dễ bị nhờn và mụn, và đặc biệt là điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá (mụn đầu đen và mụn đầu trắng). Ở nồng độ cao hơn, nó có thể được sử dụng để điều trị mụn nang, nhưng bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước. Những người có làn da khô hoặc nhạy cảm nên hết sức thận trọng vì thành phần này có thể làm khô và kích ứng da hơn nữa.Những sản phẩm có chứa axit salicylic?Với rất nhiều lợi ích chăm sóc da, nó không có gì lạ tại sao axit salicylic được đưa vào rất nhiều sản phẩm chăm sóc da. Bạn có thể tìm thấy nó trong sữa rửa mặt, toner, trị liệu tại chỗ, mặt nạ và trang điểm. Thành phần này thậm chí có thể được tìm thấy trong dầu gội để trị gàu. Đối với bệnh nhân bị viêm nang lông hoặc vi khuẩn trong nang lông, xà phòng có chứa axit salicylic có thể hữu ích để tiêu diệt vi khuẩn, bác sĩ Campbell nói.

Bạn nên sử dụng axit salicylic thường xuyên như thế nào?

Bạn có thể cảm thấy háo hức để đi đến nhà thuốc gần nhất và thêm thành phần này vào chế độ hàng ngày của bạn. Các bác sĩ da liễu thường không khuyên dùng axit salicylic để sử dụng hàng ngày. Điều này là do nó có khả năng gây kích ứng và làm khô da của bạn.”Tôi sẽ đề nghị bắt đầu một hoặc hai lần mỗi tuần, tăng tần suất như dung nạp, bác sĩ King nói. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của làn da bạn và những sản phẩm khác bạn đang sử dụng … Nếu da bạn bị bong tróc quá mức, bị kích thích hoặc rất khô, sau đó giảm tần suất axit salicylic hoặc ngừng sử dụng nó. ”

Mặc dù hiếm gặp nhưng nếu bạn nổi mề đay hoặc gặp bất kỳ phản ứng dữ dội nào khác, bạn có thể bị dị ứng với axit salicylic. Bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm axit salicylic ở đâu?

Axit Salicylic axit kênh OTC ở nồng độ thấp hơn, thường là 1-5%, bác sĩ Campbell nói. Những sản phẩm axit salicylic OTC này được sử dụng để tẩy da chết nhẹ nhàng và điều trị mụn. Salicylic 10-30% nên được áp dụng bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có chứng nhận của hội đồng quản trị hoặc dưới sự giám sát của họ bởi một chuyên gia thẩm mỹ được chứng nhận.

Làm thế nào để tìm thấy các sản phẩm axit salicylic tốt nhất cho bạn

Vì axit salicylic có nhiều công dụng, các sản phẩm tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào loại da của bạn và những lợi ích mà bạn đang tìm kiếm được hưởng từ nó. Vì salicylic đang khô, điều quan trọng là phải chú ý hơn đến việc hydrat hóa làn da của bạn. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có thành phần dưỡng ẩm, chẳng hạn như dầu làm dịu, axit hyaluronic và ceramides. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, hãy tìm những sản phẩm có nồng độ axit salicylic thấp hơn (gần 1%).