Zinc Oxide bảo vệ da như thế nào?

Zinc Oxide bảo vệ da như thế nào?

Một vài tháng trước, FDA đã công bố một loạt các quy định khác về kem chống nắng nhằm nỗ lực nâng cao hiệu quả của chúng và giúp chúng tôi dễ dàng xác định loại nào thực sự hoạt động. Nhiều người cho rằng hệ thống mới khó hiểu hơn, và thành thật mà nói, ai thực sự có thời gian để theo kịp tất cả những thay đổi này?

Hơn nữa, có rất nhiều thông tin sai lệch lưu hành về các thành phần chống nắng – khoáng chất so với hóa chất, chúng ta nên sử dụng SPF gì, và danh sách này tiếp tục. Người ta đã phát hiện ra rằng bây giờ các chất hóa học được sử dụng thường xuyên có thể gây nguy hiểm và chúng ta nên sử dụng các chất thay thế tự nhiên hơn như Zinc Oxide. Trong trường hợp bạn không biết về thành phần này, đây là một cái nhìn gần gũi và cá nhân.

Nó là gì

Zinc Oxide (ZnO) là một hợp chất vô cơ thường xuất hiện dưới dạng bột trắng, gần như không hòa tan trong nước. Dạng khoáng chất tự nhiên đến từ vỏ Trái đất, nhưng nó cũng có thể được sản xuất tổng hợp.

Về mặt chăm sóc da, nó đã được sử dụng hàng trăm năm vì không gây kích ứng.

Bắt đầu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các hạt oxit kẽm có kích thước nano, dẫn đến một cuộc cách mạng trong sản phẩm kem chống nắng và chăm sóc da. Một công thức tiên tiến của kẽm oxit hiện có khả năng được áp dụng cho da mà không để lại một lớp màng dày, trắng, do đó mở ra cánh cửa để chấp nhận rộng hơn nhiều sản phẩm chống nắng tự nhiên.

Zinc oxide  hoạt động bằng cách hình thành một hàng rào vật lý bảo vệ trên da để chặn các tia nắng mặt trời – hoạt động như một lá chắn tự nhiên. Khoáng chất mạnh mẽ này có khả năng  bảo vệ phổ rộng, do đó làm giảm tác động từ tia UV và cuối cùng làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Không giống như các tác nhân hóa học thường được sử dụng trong hầu hết các công thức chống nắng chính, kẽm oxit không được da hấp thụ. Nó ở trên bề mặt da, ngăn chặn cả tia UVA và UVB, và như tôi đã đề cập, nó cũng không gây kích ứng và không gây dị ứng. Nhiều hóa chất được sử dụng trong kem chống nắng ngày nay thấm vào da gây ra một số tác dụng phụ và sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

Khi tìm kiếm kem chống nắng, hãy ghi nhớ một số điều: Zinc oxide cao trong danh sách thành phần, SPF ít nhất 15 và tránh các thành phần gây hại như avobenzone và oxybenzone.

Zinc oxide đã được tìm thấy có những công dụng và lợi ích sau:

 • Giúp giảm viêm da liên quan đến phát ban, dị ứng hoặc kích ứng (bao gồm cả hăm tã)
 • Cung cấp khả năng chống nắng phổ rộng giúp ngăn ngừa bỏng (kể cả trên da nhạy cảm)
 • Cung cấp bảo vệ khỏi ung thư da
 • Cải thiện vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Hỗ trợ phục hồi bỏng và mô bị hỏng
 • Giúp điều trị mụn trứng cá
 • Giữ độ ẩm
 • Giảm gàu
 • Điều trị mụn cóc
 • Điều trị rối loạn sắc tố (nám)
 • Ngăn ngừa lão hóa da
 • Cải thiện tổng hợp collagen và hình thành mô liên kết mới
 • Để điều trị mụn trứng cá, Zinc oxide thường được kết hợp với các chất kẽm chống viêm hoặc chống vi khuẩn khác, bao gồm chất chống oxy hóa, kẽm gluconate hoặc kẽm sulfate, và đôi khi là chất kháng khuẩn. Các yếu tố này cùng nhau giúp làm giảm sự xuất hiện, mức độ nghiêm trọng, thời gian và sự đau đớn của các vết thâm mụn trứng cá / nội tiết tố và mụn trứng cá .

Một nghiên cứu năm 2013 được in trên Tạp chí Thuốc trong Da liễu, cùng với các nghiên cứu khác về kẽm trị mụn trứng cá, cho thấy có một số cách mà Zinc oxide có thể giúp điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá

 • Giảm đặc tính kháng khuẩn / vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá.
 • Cơ chế giảm viêm được kích hoạt để đáp ứng với vi khuẩn gây mụn và lỗ chân lông bị tắc.
 • Giảm khả năng mụn trứng cá sẽ xuất hiện trở lại sau khi da trở nên kháng các chất kháng sinh (cho dù bôi ngoài da hoặc uống dưới dạng thuốc viên).
 • Điều tiết sản xuất dầu / bã nhờn.
 • Hoạt động như một chất làm se, giúp làm khô dầu thừa và co lại, thu hẹp hoặc thắt chặt sự xuất hiện của da bị hư hại và lỗ chân lông lớn.

Nghiên cứu cho thấy rằng kẽm sử dụng tại chỗ trên da một mình cũng như kết hợp với các chất khác có hiệu quả chủ yếu nhờ hoạt động chống viêm và khả năng làm giảm  vi khuẩn P. acnes bằng cách ức chế lipase P. acnes và nồng độ axit béo tự do

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng ZnO có khả năng giúp giảm nhiễm trùng không phải bằng cách tiêu diệt vi khuẩn, mà bằng cách ức chế sự bám dính và nội hóa của vi khuẩn. Kẽm oxit cũng giúp giảm viêm thông qua điều chỉnh biểu hiện gen cytokine.

Nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa Zinc oxide giúp giảm đỏ, sưng, đau và viêm do vi khuẩn tích tụ. Là một lợi ích bổ sung, giống như các sản phẩm làm đẹp khác, Zinc oxide giúp se khít lỗ chân lông và điều tiết sản xuất dầu

Sản phẩm Hydro Active của Biotrade có chứa Zinc oxide