KHẨU TRANG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN

KHẨU TRANG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN

Đại dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều thay đổi mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng đến,  trong đó có một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mụn trứng cá. Đó là bởi vì tất cả chúng ta đều đeo khẩu trang để giữ an toàn cho bản thân nên vô tình đã tạo ra một môi trường ẩm ướt để vi khuẩn gây mụn phát triển mạnh.

Ngay cả những người chỉ bị mụn trứng cá nhẹ hoặc không có mụn trứng cá trước đây cũng báo cáo tình trạng nổi mụn chưa từng có. Những loại mụn này rất dễ nhận biết vì chúng chỉ xuất hiện ở những vùng da được che chắn bằng khăn hoặc khẩu trang (cằm, mi và miệng). 

Nguyên nhân gây mụn khi sử dụng khẩu trang

Mụn do khẩu trang khác với mụn thông thường (do thay đổi nội tiết tố) vì đó là kết quả trực tiếp của sự rối loạn thể chất của da. Sự cọ xát liên tục của vật liệu khẩu trang với da của chúng ta có thể tạo ra các vết rách nhỏ, dẫn đến vi khuẩn, bụi bẩn và dầu dễ dàng xâm nhập vào bên dưới bề mặt và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bản chất của khẩu trang là chúng được thiết kế để hạn chế luồng không khí xâm nhập hoặc thoát ra ngoài môi trường, có nghĩa là những tế bào da thường bong ra suốt cả ngày sẽ bị mắc kẹt trên bề mặt và không có nơi nào để đi. 

      Nếu bạn đeo khẩu trang trong thời gian dài, nhiệt độ và áp suất dư thừa của vật liệu lên da mặt có thể khiến lớp bảo vệ trên da bị phá vỡ. Lớp này giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại từ bên ngoài và giữ nước cho da của bạn. Nếu không có lớp này, da của bạn có thể dễ bị nổi mụn.

      Đặc biệt là vào mùa hè hoặc môi trường nóng bức, sự kết hợp của mồ hôi và dầu tụ lại dưới lớp khẩu trang (chưa kể đến hơi thở bị mắc kẹt) có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Việc thiếu lưu thông không khí sẽ khuyến khích vi khuẩn phát triển và có thể dẫn đến mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc mụn nhọt có kích thước khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng của chúng.

Biotrade hướng dẫn bạn cách sử dụng khẩu trang để tránh nổi mụn

Rửa mặt

Điều quan trọng nhất là bảo vệ hệ vi sinh da mặt. Cố gắng làm sạch da mặt nhẹ nhàng  vào buổi sáng và buổi tối để đảm bảo loại bỏ được nhiều chất tích tụ trong ngày. Hãy nhớ chăm sóc da nhẹ nhàng hơn là tẩy tế bào chết mạnh vì mục đích là giúp bảo vệ làn da của bạn chứ không làm tổn thương thêm.

Kích thước khẩu trang

Khi mua khẩu trang, hãy tìm mua loại che mũi và miệng của bạn mà không quá chặt hoặc quá lỏng để tránh ma sát không đáng có.

Chất liệu khẩu trang

Đối với những người có làn da dễ bị mụn trứng cá, chất liệu mềm mại như lụa hoặc bông sẽ được ưu tiên hơn các chất liệu tổng hợp sẽ khắc nghiệt hơn trên da.

Thói quen chăm sóc da

Cho da cơ hội chiến đấu bằng cách sử dụng các chất dưỡng ẩm không gây mụn (chặn lỗ chân lông) bên dưới khẩu trang của bạn và tránh trang điểm đậm sẽ gây bít tắc da .

Tôi có thể trang điểm nếu tôi bị mụn trứng cá?

Để tránh các triệu chứng của mụn trở nên tồi tệ hơn, hãy dùng các chất liệu thoáng khí như lụa hoặc cotton và tránh trang điểm. Nếu bạn muốn trang điểm, hãy mua các sản phẩm không gây mụn. Ngoài ra, khi rửa mặt, tránh chà xát quá mạnh vì có thể dẫn đến kích ứng thêm.

Bạn biết đấy, mụn trứng cá không phải do vệ sinh kém, mà thay vào đó xảy ra khi các tuyến dưới da của bạn sản xuất quá nhiều bã nhờn (dầu). Các triệu chứng của mụn trứng cá bao gồm tập hợp các sẩn (mụn nhỏ màu đỏ) hoặc mụn mủ (mụn có mủ tích tụ ở giữa). 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mụn, hãy liên hệ với các bác sĩ của Biotrade để được tư vấn miễn phí nhé!