Peptide

Peptide

Trong những năm gần đây, peptide đã trở thành một cuộc cách mạng thực sự trong mỹ phẩm chống lão hóa. Chúng có đặc tính chống nhăn tuyệt vời, củng cố hàng rào bảo vệ da và góp phần tạo nên vẻ trẻ trung cho làn da. Giống như các chất hoạt tính khác, peptide là một phần tự nhiên của cơ thể con người và có nhiều chức năng có lợi cho làn da của chúng ta .

Giống như protein, các phân tử này được hình thành bởi sự liên kết của các axit amin khác nhau. Có vô số lợi ích khi sử dụng chúng trong mỹ phẩm. Chúng kết nối lớp hạ bì và biểu bì và tăng cường quá trình tái tạo mô. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những thành phần yêu thích để giảm các dấu hiệu lão hóa một cách tự nhiên.

Peptide là gì?

Các phân tử có đặc tính tái sinh phát sinh từ sự kết hợp của các axit amin khác nhau được gọi là peptide. Nói một cách đơn giản, đây là những đoạn protein có tác dụng chống lại quá trình lão hóa. Các phân tử này được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chúng ta và có chức năng kháng sinh và nội tiết tố. Chúng cũng hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh và cảnh báo cơ thể rằng nó cần sản xuất một số chất chữa lành khi có vết thương. Chúng cũng giảm thiểu các tổn thương da do ánh nắng và hoạt động như chất chống oxy hóa.

Lợi ích và lợi ích cho làn da

Peptide đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta và là một phần của hoạt động trao đổi chất. Sau 20 tuổi, trung bình mỗi năm sẽ tạo ra ít hơn 1% collagen peptide và đến khoảng 40 tuổi, quá trình sản xuất chúng gần như ngừng hoàn toàn. Peptide dường như là giải pháp hợp lý để trẻ hóa làn da. Ưu điểm chính của các phân tử này là chúng cực kỳ hiệu quả ngay cả ở liều lượng thấp. Là một thành phần tự nhiên của cơ thể , chúng tác động trực tiếp lên da một cách tự nhiên.

Sản xuất collagen càng cao thì làn da càng trẻ trung. Vai trò của peptide là kích thích tạo collagen. Dưới đây là những lợi ích khác mà chúng mang lại:

 • Vì chúng là chất ức chế dẫn truyền thần kinh , làm cho cơ bắp được thư giãn. Bằng cách này, các nếp nhăn và biểu hiện trên khuôn mặt do chuyển động liên tục của khuôn mặt sẽ giảm đi rõ rệt ;
 • Điều chỉnh các dấu hiệu ảnh hưởng và làm dịu các quá trình viêm da do ánh nắng mặt trời gây ra;
 • Kích thích các nguyên bào sợi, giúp tăng sản xuất collagen khoảng 80%. Tăng mức độ của sợi elastin, keratin, fibronectin và axit hyaluronic, và điều này giúp cải thiện quá trình hydrat hóa ;
 • Tăng độ đàn hồi cho da;
 • Làm mềm da;
 • Sức mạnh chống oxy hóa của chúng vô hiệu hóa các thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Những loại peptide nào được sử dụng trong mỹ phẩm?

Tùy thuộc vào loại peptide được sử dụng, các lợi ích da khác nhau có thể được tạo ra.

 • Peptit mà chỉ có hai axit amin liên kết với nhau được gọi là đipeptit . Chúng chịu trách nhiệm cho việc kích thích laminin và collagen loại IV, VII, XVII.
 • Tripeptit phát sinh từ sự kết hợp của ba axit amin. Chúng cũng có thể được xác định là peptit ” khử ” hoặc đồng (GHK- Cu ), vì chúng liên kết với các ion đồng. Khi chúng thâm nhập vào lớp hạ bì , chúng sẽ tăng sản xuất collagen và cải thiện các quá trình tế bào. Chúng có tác dụng chống oxy hóa và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
 • Tetrapeptide bao gồm bốn peptide và có khả năng cải thiện độ đàn hồi của da. Ngoài ra , chúng còn ức chế sự mất collagen và kích thích sản xuất collagen.
 • Liên kết của năm axit amin thành pentapeptide giúp giảm nếp nhăn, đặc biệt là ở vùng mắt. Chuỗi axit amin này tham gia vào quá trình hình thành collagen và elastin trong da.
 • Hexapeptides là một trong những chất quan trọng nhất trong thế giới mỹ phẩm vì sự kết hợp của sáu loại axit amin khiến chúng trở thành chất ức chế dẫn truyền thần kinh. Điều này giúp ngăn chặn các biểu hiện trên khuôn mặt. Các phân tử này làm giãn cơ và cản trở chuyển động, dẫn đến săn chắc da và giảm nếp nhăn đáng kể. Các hexapeptit phổ biến nhất là argireline hoặc argirelox.
 • Octapeptide đảm nhận các chức năng tương tự như các oligopeptide khác bằng cách tác động trực tiếp lên chất dẫn truyền thần kinh. Chúng phát sinh từ sự kết hợp của tám loại axit amin khác nhau.

Chính xác thì peptide hoạt động như thế nào để chống lại các nếp nhăn?

Trong số các peptide được liệt kê ở trên có những chất làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt giống như cách hoạt động của độc tố botulinum (được gọi là Botox).

Chất dẫn truyền thần kinh là những chất (phân tử) cho phép thông tin “đi” giữa các tế bào thần kinh khác nhau, cả trong cơ và trong các tuyến. Chúng hoạt động trên các kết nối synap của tế bào thần kinh. Khi khớp thần kinh nằm giữa tế bào thần kinh và cơ, chất dẫn truyền thần kinh này được gọi là acetylcholine.

Phức hợp của argireline hoặc argirelox (hexapeptides) chịu trách nhiệm bắt acetylcholine. Bằng cách này, thông tin thần kinh-cơ sẽ can thiệp và ngăn cơ di chuyển và nếp nhăn biến mất. Các cơ thư giãn và do đó da trở nên mịn màng hơn, như khi tiêm Botox .

Các peptide phản ứng sinh học hoạt động như thế nào?

Chúng được gọi như vậy vì cấu trúc của chúng giống với các peptide được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể . Chúng tác động trực tiếp lên mô da. Loại peptide này bảo vệ DNA của tế bào khỏi quá trình lão hóa và hỗ trợ sửa chữa tế bào. Chúng có tác dụng chống oxy hóa và kích thích sản xuất các sợi collagen .

Được sử dụng đúng cách, peptide có thể là vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lão hóa. Chúng kích thích tái tạo và đổi mới tế bào và phù hợp với mọi loại da. Hãy dành chỗ cho những sản phẩm có chứa thành phần hữu ích này trong việc chăm sóc da hàng ngày của bạn và tận dụng những lợi ích của nó .