Phân biệt Oxygenation & Oxydation

Oxy, ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn, là một chất khí không màu, không mùi, không vị. Nó có thể tồn tại ở trạng thái đơn nguyên, nhưng trạng thái ưu tiên là diatomic, O2, cũng tồn tại ở dạng triatomic, hay thường được gọi là ozone.

Một ngày nọ, có một khách đến gặp tôi và nói, “Oxy là tốt hay xấu cho da? Bạn luôn nói về chất chống oxy hóa có lợi cho da như thế nào, để loại bỏ oxy, phải không? Vì vậy, tại sao bạn cũng khuyên nên chăm sóc da mặt bằng oxy để bổ sung thêm nhiều oxy hơn nữa?”

Câu hỏi này hay. Điều đang xảy ra ở đây là có hai hành động sinh lý khác nhau – oxygenation và oxidation – rất dễ nhầm lẫn vì chúng nghe rất giống nhau.

𝓞𝔁𝔂𝓰𝓮𝓷𝓪𝓽𝓲𝓸𝓷: 𝓢𝓾̛̣ 𝓱𝓸̂̀𝓲 𝓼𝓲𝓷𝓱 𝓶𝓸̂

Oxy có liên quan đến hơi thở và lưu lượng máu. Trên và trong da, cũng như các mô khác trong cơ thể, oxy rất cần thiết cho sức khỏe và sự duy trì của các tế bào. Da trẻ nhận được nhiều oxy từ môi trường vì nó vẫn hoạt động đủ hiệu quả để xử lý những gì được cung cấp. Tuy nhiên, theo tuổi tác, da mất khả năng giữ và sử dụng oxy cho các quá trình trao đổi chất bình thường, sửa chữa và tái tạo mô collagen và elastin để cung cấp tính toàn vẹn cấu trúc của da là hai trong số đó.

Phương pháp điều trị bằng oxy cho da mặt là tăng cường lượng oxy có sẵn cho da, thúc đẩy tuần hoàn, kích thích sự thay đổi của tế bào, và để làn da ngậm nước, căng mọng và hồi sinh. Nồng độ oxy cao cũng kích hoạt các chức năng chữa bệnh của chính cơ thể. Hơn nữa, trong môi trường giàu oxy, vi khuẩn, vi rút và nấm nhiễm trùng không thể tồn tại.

𝓞𝔁𝓲𝓭𝓪𝓽𝓲𝓸𝓷: 𝓢𝓾̛̣ 𝓹𝓱𝓪̂𝓷 𝓱𝓾̉𝔂 𝓶𝓸̂

Quá trình oxy hóa là quá trình phân hủy xảy ra khi các tế bào chuyển hóa oxy. Một quả táo chuyển sang màu nâu, thép chuyển sang gỉ và làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và sắc tố đều là dấu hiệu của quá trình oxy hóa. Trong khi quá trình oxy hóa là tự nhiên và quan trọng đối với sự thay đổi của tế bào, thì 1% đến 2% tế bào bị hư hại trong quá trình này và biến thành các gốc tự do. Các gốc tự do là các hạt phân tử không ổn định và có thể gây ra một loạt các phân tử không ổn định. Trước gương, điều này chuyển thành các đường nhăn, nếp nhăn, đốm đồi mồi và mô lỏng lẻo ngày càng xấu đi.

Khoảng 95% oxy được tiêu thụ dưới dạng năng lượng và cuối cùng trở thành nước; tuy nhiên, 5% còn lại tạo ra các chất chuyển hóa được gọi là oxy hoạt hóa hoặc các loại oxy phản ứng, là những chất phản ứng cực mạnh. Da tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí, bao gồm khói thải diesel, tia cực tím, thực phẩm, xenobiotics, thuốc và mỹ phẩm, thúc đẩy quá trình oxy hoá

𝙏𝙝𝙪̛̣𝙘 𝙩𝙚̂́ 𝙡𝙖̀

Oxy trong khí quyển là một thành phần quan trọng đối với quá trình hô hấp hiếu khí duy trì sự sống ở người.

Oxy là thành phần khoa học kỳ diệu cho làn da khỏe đẹp. Tăng cường nó trong tế bào của bạn có thể thúc đẩy sản xuất collagen, giữ cho làn da săn chắc và trẻ trung hơn. Collagen không hoạt động khi bôi tại chỗ nhưng việc bôi các sản phẩm tăng cường oxy sẽ kích thích sản xuất collagen tự nhiên bằng cách tăng cường oxy cho tế bào của bạn.

𝐕𝐚̣̂𝐲 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐨̣𝐧 𝐡𝐨̂̀𝐢 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐡𝐚𝐲 𝐩𝐡𝐚́ 𝐡𝐮̉𝐲 𝐥𝐚̀𝐦 𝐝𝐚?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *